by minhkhoa1702 minhkhoa1702

Bạn có khi nào chợt lơ đãng, trong lớp học hoặc cuộc họp nào đó, cho đến tận khi sự tập trung quay trở về thì tờ giấy trước mặt đã chật kín những hình vẽ mất rồi? Hay giả như bạn đang chán, chán đến nỗi phải nguệch ngoạc vài đường vào cuốn sổ ghi chép mới thỏa mãn được sự ngứa ngáy của đôi bàn tay? À cũng có thể, cảm hứng bỗng nhiên đến và phải túm ngay nó trước khi nó chạy mất? Một vài lần “nguệch ngoạc” như vậy trong đời, dám chắc ai cũng có!

“Nghệ thuật nguệch ngoạc” Doodle Art – con đường sáng tạo ngắn nhất là từ não đến bàn tay.

Doodle Art là gì?

Theo từ điển dịch nghĩa, cụm từ “Doodle” mô tả hành động viết hoặc vẽ nguệch ngoạc một cách lơ đãng. “Doodle” đồng thời được dùng như danh từ để chỉ một bản vẽ hay bản viết nguệch ngoạc trong vô thức, khi tâm trí của chúng ta bị chiếm đóng bởi một suy nghĩ khác.

Hiểu một cách đơn giản, Doodle Art có thể coi là một dạng nghệ thuật của tiềm thức. Doodle ghi lại suy nghĩ thông qua hình ảnh một cách ngẫu hứng, không bị ràng buộc bởi bất kì mục đích và nguyên tắc nào cả. Doodle Art, xin được tạm gọi là “nghệ thuật nguệch ngoạc”, có thể hơi trừu tượng, hơi lộn xộn, hơi khó hiểu…cũng chẳng sao, vì đây là vẻ đẹp độc đáo của Doodle được tạo nên từ sức sáng tạo không giới hạn của tiềm thức.

Các đối tượng thường thấy trong Doodle Art có thể là nhân vật hoạt hình, nhân vật hư cấu/cách điệu, hình dạng hình học, hoa văn, biểu ngữ, hình ảnh động vv…mọi đối tượng mà bạn có thể sáng tạo. Bút và giấy luôn luôn là lựa chọn số một cho những ý tưởng vừa chớm nở hoặc khi sáng tác những bức Doodle Art. Bởi lẽ, con đường thể hiện sáng tạo nhanh nhất là cảm hứng xuất phát từ bộ não lan truyền đến bàn tay. Doodle Art đôi khi kết hợp với những phần mềm đồ họa thông dụng như Photoshop, Illustrator….Xét trên nhiều khía cạnh, Doodle cũng tương tự như Sketch (Phác thảo).

Nếu bạn muốn vẽ Doodle thì trong các sản phẩm của Artline như bút chì, bút bi đều vẽ được, đặc biệt là bút lông kim Artline và bút vẽ kỹ thuật Artline. Bút  vẽ kỹ thuật Artline có các ngòi bút có đủ các kích thước 0.05, 0.1, 0.2,…,0.8 để bạn có thể vừa đi nét mảnh nét vừa và tô được các mảng. Đồng thời nét bút đều, màu mực đen làm cho các bức vẽ họa tiết của bạn trông hoàn hảo hơn. Dưới đây xin giới thiệu tới các bạn những tác phẩm doodle đẹp mắt bằng bút đi nét Artline:

Tác phẩm doodle love – story in whale bởi @andeeluong

Tác phẩm bởi @doodlesea