by TrieuNgan TrieuNgan

Hiếm có nơi nào vẫn giữ truyền thống sử dụng con dấu nhiều như ở Nhật Bản. Inkan thường được dùng thay thế cho việc kí tên, từ đơn đăng kí, tài khoản ngân hàng, bảo hiểm, hay tài liệu công chứng. Tất cả những công dân và dân định cư đều phải có con dấu mang tên của họ. Với người Nhật, con dấu sẽ được khắc theo họ của người đó bằng hán tự và người nước ngoài sẽ là họ hoặc tên khắc theo bảng chữ cứng của Nhật hoặc cũng có thể bằng chữ romanji.

1. Q:  Người nước ngoài sẽ làm gì khi không có Inkan?

A: Họ được phép kí bằng tay thay cho con dấu, nhưng thường chỉ trong các giấy tờ nhập cư. Với những hồ sơ khác như ngân hàng thì họ sẽ phải có con dấu cho riêng mình. Ở các công ty, chỉ có giấy tờ được đóng bằng Inkan mới được tính là hợp lệ.

2. Q: Nếu chữ trên hanko khác 1 chút với tên của tôi?

A: Tên thì có thể khác nhưng ngoài việc đóng dấu, họ cũng sẽ thu thập thêm thông tin cá nhân và địa chỉ của bạn.

3. Q: Hanko có mắc không?

 A: Giá thông thường của 1 dấu hanko là 2000 yên. Tuy nhiên nếu bạn không đủ ngân sách, bạn có thể chọn mua những dấu ở cửa hàng 100 yên (nếu may mắn, bạn có thể chọn đúng tên của mình) nhưng tất cả các con dấu ở cửa hàng 100¥ đều là kí tự kanji nên nếu không phải là người đến từ một nước có sử dụng hán tự thì chắc chắn bạn phải đến cửa hàng chuyện làm con dấu và đặt làm theo tên của mình.

4. Q: Hanko mua ở đâu?

  A: Bạn có thể mua nó ở cửa hàng 100 yên hoặc các cửa hàng chuyên về hanko.

Nếu bạn ở nước ngoài nhưng vẫn muốn có hanko cho mình thì bạn có thể đặt làm 1 cái hanko trên các website có dịch vụ ấy.

5. Q: Có bao nhiêu loại hanko?

A: Hầu hết mọi người đều sở hữu 2 loại hanko. 1 dùng để đăng kí tài liệu ở các văn phòng thành phố hai là dùng trong các việc thường ngày. Có nhiều người còn sở hữu thêm hanko thứ 3 cho tài khoản ngân hàng.

(Nguồn: http://jpninfo.com/16248)