by adminphucma adminphucma

ChemSHERPA là một cơ chế được chính phủ Nhật Bản và các công ty của Nhật gây dựng lên với mục đích chia sẻ thông tin trong chuỗi cung ứng.

Cơ chế chia sẻ thông tin dành cho các sản phẩm hóa dược, được đề xuất bởi Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (Meti) Nhật Bản đang thu hút sự chú ý cả trong và ngoài nước.

ChemSHERPA – viết tắt của cụm từ Chia sẻ và trao đổi thông tin hóa dược giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng, đã được thực hiện từ năm ngoái. Mục tiêu của Nhật Bản là xây dựng một cơ chế thông tin chuẩn mực trong chuỗi cung ứng, bắt đầu từ ngành công nghiệp điện, điện tử và sau đó là các ngành công nghiệp khác.

Theo Joint Article Management Promotion (Jamp), cơ quan của chemSHERPA, hiện đang thực hiện các hội thảo hằng tháng ở Nhật Bản. Cơ quan này ước tính rằng, trong số 835 công ty hiện có, 39% là các công ty điện, điện tử, 23% là các công ty hóa chất. Một số công ty thuộc lĩnh vực sản xuất ô tô, sản xuất cơ khí, máy móc, gỗ, giấy và công nghiệp hàng không vũ trụ.

Đáng chú ý, Jamp cho biết, 90% các công ty tham gia hiện đang sử dụng cơ chế thông tin hiện có. Điều này cho thấy rằng “họ sẵn lòng để chuyển sang cơ chế chemSHERPA”.

Nhiều nước đã bắt đầu dành sự chú ý cho cơ chế chia sẻ thông tin này của Nhật Bản. Nhật Bản đã nhận được những lời đề nghị từ Trung Quốc, Mỹ, Canada và Đức vào cuộc họp APEC diễn ra vào tháng mười một, tại đó bộ trưởng các nước đã đánh giá cao cơ chế chemSHERPA.

Ngoài ra, đã có thêm 100 công ty ở Nhật Bản đồng ý tham gia vào cơ chế này, theo Meti. Jamp cho biết, “mặc dù có nhiều công ty khác nhau, nhưng họ sẵn lòng chuyển sang cơ chế trao đổi thông tin mới, và chúng tôi kỳ vọng sẽ hỗ trợ chuỗi cung ứng của họ.

Nguồn: chemicalwatch.com – HT