by huongvu170501 huongvu170501

Chiếc bút trong túi áo bạn bị rỉ mực, hoặc bạn vô tình quẹt tay áo lên trang giấy chưa khô mực, vậy là chiếc áo sơ mi cotton hoặc chiếc quần jeans yêu thích của bạn bị dính mực! Nếu bạn ném món đồ vào máy giặt nhưng thường lệ, vết mực có thể bám sâu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn vết mực với một chút kiên nhẫn và vài sản phẩm gia dụng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn xác định kiểu vết bẩn mà bạn cần xử lý và các phương pháp để tẩy các loại mực.

Đánh giá vết bẩn

Xác định loại mực bạn cần xử lý. Không phải tất cả các loại bút có đầu bi đều thực sự là “bút bi”, và nhiều loại bút dùng các loại mực khác nhau cần phải tẩy bằng các cách khác nhau. Bút bi kiểu truyền thống sử dụng loại mực gốc dầu mau khô cần dùng dung môi để tẩy. Trái lại, bút bi nước (các nhà sản xuất phổ biến là Uni-Ball và Pilot) sử dụng loại mực gốc nước khá dễ tẩy, trong khi bút gel sử dụng loại mực có nồng độ sắc tố cao có thể khó tẩy hơn một chút.

  • Nếu có trong tay chiếc bút gây phiền toái, bạn hãy lên trang web hoặc bất cứ cửa hàng văn phòng phẩm trực tuyến nào để tìm tên/kiểu của nó. Phần mô tả của sản phẩm sẽ cho bạn biết chiếc bút đó là bút bi, bút bi nước hoặc bút gel.
  • Bạn cũng có thể kiểm tra trang web của nhà sản xuất bút để biết thêm thông tin và tìm hướng dẫn cách tẩy loại mực cụ thể.

Xử lý vết bẩn bí ẩn. Nếu không có chiếc bút đó và không biết nó thuộc loại nào, đầu tiên bạn nên thử dùng phương pháp tẩy mực bút bi. Nếu không thấy có tác dụng, bạn hãy chuyển sang phương pháp tẩy mực bút bi nước và cuối cùng là mực bút gel. Giặt kỹ món đồ sau mỗi lần thử một phương pháp, nhưng đừng bỏ vào máy sấy cho đến khi vết bẩn biến mất!

Đọc nhãn sản phẩm trên quần áo. Nếu quần áo của bạn có chất liệu giặt được như hầu hết các loại vải cotton, bạn có thể xử lý vết bẩn tại nhà một cách an toàn. Nếu là chất liệu cần giặt khô hoặc giặt tay, tốt nhất là bạn nên đem đến tiệm giặt khô gần nhà để nhờ họ xử lý. Giá giặt áo sơ mi thường chỉ mất vài chục ngàn mà bạn có thể tiết kiệm được thời gian và không làm hỏng áo.

  • Nhớ nói với tiệm giặt về loại bút gây ra vết bẩn, tốt hơn nữa là bỏ chiếc bút vào túi ni lông để không bị dây bẩn thêm và đem đến tiệm giặt nhé.

Lời khuyên

  • Càng sớm xử lý vết mực, khả năng thành công của bạn càng cao.
  • Nếu có thể, bạn nên thử dung dịch tẩy vết mực lên chỗ khuất của vải trước khi tẩy. Các phương pháp trên thường an toàn đối với hầu hết các loại vải có thể giặt máy, nhưng có thể gây hư hại các chất liệu mỏng manh hoặc đắt tiền.
  • Nếu món đồ dính mực là vải trắng mà bạn vẫn thường tẩy, bạn có thể dùng một trong các phương pháp trên để tẩy tối đa vết mực, sau đó giặt với thuốc tẩy chlorine để loại bỏ vết mực còn sót lại.
  • Bạn có thể tẩy vết mực chỉ bằng cách ngâm (không vò) trong kem có độ béo 10-15% và vết mực sẽ biến mất.

Cảnh báo

  • Các sản phẩm tẩy rửa có thể gây kích ứng da. Bạn cần đeo găng tay để bảo vệ tay.
  • Không bao giờ trộn amoniac với thuốc tẩy chlorine. Nếu dùng amoniac để xử lý vết mực, bạn nhớ xả sạch vải trước khi giặt với thuốc tẩy.
  • Sức nóng của máy sấy quần áo thường làm vết mực bám lại vĩnh viễn. Không bao giờ sấy quần áo nếu vết mực chưa sạch hoàn toàn.

Nguồn: wikihow