by TrieuNgan TrieuNgan

Bút bi là một loại văn phòng phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Bên trong cây bút là một ống mực đặc, mực sẽ được in lên giấy khi viết nhờ vào chuyển động lăn của một viên bi nhỏ được gắn ở đầu bút bi, viên bi này có đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, có nhiệm vụ rải đều mực trên giấy. Dưới đây là cách phân biệt các loại bút bi trên thị trường.

Về thiết kế bên ngoài để phân biệt bút bi thì cần dựa vào thao tác của người sử dụng cây bút, khi kích hoạt ngòi bút của bút bi. Văn phòng phẩm này có 3 loại chính là bút bi bấm, bút bi vặn và bút bi nắp đậy.

Bút bi bấm 

Đây là loại bút có lẽ được sử dụng phổ biến hơn cả bởi sự tiện dụng, cấu tạo đơn giản và chắc chắn của nó, khi muốn sử dụng, chỉ cần một thao tác là “bấm” phần đầu trên của bút, khi đó ngòi bút sẽ thò ra ngoài, vào vị trí hoạt động và sẵn sàng để viết, khi đã dùng xong, chỉ cần bấm một lần nữa để đưa ngòi bút về lại bên trong. Thiết kế tiện lợi này giúp mực không bị lem ra ngoài khi bỏ bút vào túi quần, túi áo hay túi xách và đồng thời bảo vệ ngòi bút khỏi bị hư hỏng nếu không may bị đánh rơi. Ngoài ra thao tác bấm ngòi bút cũng giúp xả stress hiệu quả.

 

Bút bi vặn

Cấu tạo của cây bút bi vặn phức tạp hơn một chút, chúng gồm có 2 phần, và đượcliên kết với nhau nhờ một khớp nối, để sử dụng bút bạn chỉ cần vặn ở khớp nối này đưa ngoài bút ra bên ngoài, và vặn một lần nữa để đưa ngòi bút về vị trí ban đầu. Loại bút bi vặn này  không phổ biến như bút bi bấm, vì thao tác vặn này không tiện gọn như bấm, và cũng không được trơn tru, mượt mà. Trừ những chiết bút bi được thiết kế cao cấp, chất lượng tốt, nếu không thao tác vặn của bút sẽ khá khó khắn, đôi khi còn làm ngòi bút không ra đúng vị trí mà mình cần gây khó chịu.

Bút bi nắp đậy

Đối với những cây bút bi mực lỏng, với loại mực này sẽ rất dễ bị khô và tắc ở ngòi bút nếu ngòi bút để ngoài môi trường không khí quá lâu mà không sử dụng. Việc đưa ngòi bút vào trong như ở 2 loại bút trên là chưa đủ để bảo quản mực bút, chính vì vậy mà những cây bút với loại mực lỏng này cần một nắp đậy để ngòi bút không tiếp xúc nhiều với không khí của môi trường bên ngoài. Cũng do đó mà mỗi khi muốn sử dụng bạn cần thao tác mở nắp, mặc dù không được thuận tiện cho lắm nhưng đổi lại là mực lỏng sẽ cho cảm giác mượt mà hơn. Lưu ý khi sử dụng loại bút này là sau khi tháo nắp bút, bạn nên gắn nắp vào phần trên của bút để tránh bị thất lạc.