by Hoang Thi Thanh Truc Hoang Thi Thanh Truc

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có một thời gian gắn liền với cây bút chì gỗ có lớp sơn bóng mượt, ruột đen tuyền, nằm “ngoan ngoãn” trong hộp bút suốt thời đi học. Tuy nhiên, rất hiếm người biết chính xác bút chì được làm ra như thế nào.

Ruột bút chì

Được gọi là bút chì nhưng ruột bút chì không phải làm bằng kim loại độc hại cho cơ thể này. Thực tế, ruột bút chì là một loại hình thù của carbon, mà ta hay gọi là than chì.
Ngày nay, ruột bút chì là hỗn hợp bột than chì và đất sét được trộn ở nhiệt độ 800 độ C. Đây là phương pháp được nhà sáng chế người Pháp, Nicolas-Jacques Conté tìm ra. Tùy vào tỉ lệ giữa than chì và đất sét, ta sẽ có các loại ruột bút chì có độ cứng khác nhau.

Thân bút chì

Thân bút được làm bằng gỗ. Song theo các nhà sản xuất, không phải loại gỗ nào cũng được sử dụng vì nếu chọn gỗ từ thân cây mềm, bút chì sẽ rất dễ gãy. Còn nếu chọn gỗ quá cứng, người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc gọt bút.

Hai loại gỗ dung hòa được các yếu tố trên là gỗ cây tuyết tùng và cây bách xù. Nếu muốn thân bút có mùi thơm đặc biệt (không có sự can thiệp của các hóa chất tạo mùi), nhà sản xuất còn sử dụng gỗ thông nữa đấy!

* Bút chì chính là một trong những đại diện cho sức mạnh của sự đơn giản. Vào thập niên 1970, NASA đã chi hàng triệu USD để nghiên cứu một loại bút đặc biệt, giúp các phi hành gia có thể viết được trong tình trạng không trọng lực. Trong khi đó, người Liên Xô sử dụng phương pháp đơn giản hơn để đạt được mục đích là bút chì truyền thống.

* Không gì thuận tiện hơn bằng việc viết bằng bút chì. Cũng chính vì lí do này mà các nhà văn lớn đều thích sử dụng bút chì để ghi lại ý tưởng. Ernest Hemingway, tác giả của các tác phẩm nổi tiếng như “Giã từ vũ khí” hay “Ông già và biển cả”… rất thích dùng bút chì để phác họa ý tưởng cho các tiểu thuyết của mình.

Bức tranh The House nổi tiếng của danh họa Van Gogh được thể hiện bằng bút chì.

* Nhà văn John Steinbeck mỗi ngày đều phải gọt 24 cây bút chì, phục vụ cho việc sáng tác của mình. Và tác phẩm “Phía đông vườn địa đàng” nổi tiếng của ông đã “ngốn” hết 300 chiếc.

* Mỗi năm, hơn 14 tỉ cây bút chì được sản xuất trên thế giới. Số bút này đủ để xếp vòng quanh trái đất 62 lần.

* Một chiếc bút chì bình thường có thể vẽ được một đường thẳng dài 113km.

* Mãi đến 100 năm trước đây, bút chì mới có đầu tẩy.

* Cây bút chì lớn nhất thế giới được làm ra tại Ashrita Furman, New York, Mỹ. Chiếc bút này dài 23,16m, nặng gần 10 tấn và trị giá 20.000USD (tương đương 420 triệu VNĐ). Hiện tại, nó đang được trưng bày tại Bảo tàng Thánh Louis.

Bút chì cao cấp, ruột chì màu đậm, khó gãy của hãng văn phòng phẩm Artline là sự lựa chọn đúng đắn của bạn.

but-chi-2B

bút chì 2B

Bút chì EP-2B có bán tại nhà sách, nhà cung cấp văn phòng phẩm, siêu thị và các cửa hàng online khắp cả nước.

Bạn có thể nhận bút miễn phí khi đăng ký thành viên tại diễn đàn văn phòng phẩm bút viết Nhật Bản.