by Mai Thy Mai Thy

Trong các kỳ thi trắc nghiệm, các thí sinh được thầy cô, giảng viên hướng dẫn và yêu cầu phải sử dụng loại bút chì phòng trường hợp đánh sai. Tuy nhiên không phải loại bút chì nào cũng mang lại hiệu quả cao nhất khi tôi trắc nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn chọn bút chì tô trắc nghiệm nhanh và hiệu quả.

Không phải bút chì nào cũng là bút chì tô trắc nghiệm

Chắc hẳn bạn cũng biết, các bài thi trắc nghiệm hiện nay đều được tô vào những dấu tròn của các đáp án và được máy chấm. Dĩ nhiên, mãy chấm thi sẽ dựa vào phần đã được tô trên phiếu trả lời và cho ra số điểm. Nếu bạn dùng bút chì tô quá đậm hoặc xóa không hết mà đã chọn đáp án khác, máy sẽ hiểu nhầm và câu đó xem như không có điểm. Chính vì vậy, bạn cần phải biết loại bút chì nào được dùng trong kiểm tra, thi cử.

Không có một quy định cụ thể nào về loại bút chì tô trắc nghiệm, nhưng bạn cũng phải nhớ rằng, dùng bút chì kim (một số làm bằng nhựa và kim loại) là một sự lựa chọn không phù hợp. Bởi đầu bút chì kim khá nhỏ và nhọn. Để tô kín vòng tròn trắc nghiệm, bạn sẽ mất đến 4 – 5 giây cho mỗi lần chọn. Và thử tưởng tượng tổng thời gian bạn mất trong một bài thi có nhiều câu hỏi là bao nhiêu.

Hơn thế nữa, do đầu bút nhọn nên bút chì kim sẽ để lại vết hằn trên giấy. Do đó, nếu bạn chọn sai thì muốn xóa sạch cũng không phải dễ dàng gì.

Bên cạnh bút chì kim thì bút chì khúc cũng không nằm trong danh sách được khuyến khích sử dụng trong bút chì tô trắc nghiệm. Nguyên nhân là do dù đầu bút chì khúc tà hơn bút chì kim nhưng nó vẫn khá nhọn. Trong trường hợp đầu bút chì khúc bị tà, nó sẽ tô nhanh hơn nhưng nét tô cũng sẽ bị nhạt hơn trước.

Bút chì tô trắc nghiệm là bút chì nào?

Lời khuyên đưa ra ở đây là bút chì gỗ, đặc biệt là bút chì gỗ 2B, 3B. Vì sao Vì ưu điểm của bút chì gỗ 2B, 3B là ruột chì mềm, giúp bạn tô tròn nhanh và nét vừa phải, không quá nhạt cũng không quá đậm, thuận lợi cho việc tẩy xóa khi bạn muốn thay đổi câu trả lời của mình.

Bút chì Artline với độ đậm vừa đủ, không quá cứng, độ mềm vừa phải để dễ tẩy mà không bị dây chì là một sự lựa chọn tốt cho tô trắc nghiệm.

Bút chì và tẩy Artline – Bộ đôi hiệu quả hơn trong sử dụng