by Minh Tuan Minh Tuan

Bút dạ quang được tạo ra trên cơ sở ý tưởng của bút mực nước, được pha mờ để đánh dấu văn bản, sử dụng màu sắc sinh động để làm nổi bật câu, từ, đoạn văn bản,…

Hai bút dạ quang đầu tiên được xuất hiện lần lượt vào năm 1910 và năm 1926, hai bút này thì không phải phục vụ ý tưởng thương mại.

Bút đầu tiên do Lee Newman phát minh ra năm 1910, sau đó được cải tiến có tay cầm xốp, sử dụng nhiều loại mực và được mệnh danh là bút “vòi phun nước” năm 1926.

Đến năm 1944, Walter J.De Groft có nhiều bước tiến cải tiến sau đó đã bán lần đầu tiên bút dạ quang thương hiệu Sharpie năm 1964. Nhưng trước khi bút dạ quang thương hiệu Sharpie xuất hiện trên thị trường thì Sidney Rosenthal đã phát minh và bán chiếc bút dạ quang thương hiệu Magic Market lần đầu tiên năm 1953.

Nhưng tất cả đều là bút dạ quang cơ bản, phải đến năm 1962, một nhà sáng tạo người Nhật Yukio Horie của công ty Văn phòng phẩm Tokyo đã cải tiến và cho ra đời bút dạ quang sử dụng mực nước như hiện nay.

Đến năm 1978, công ty Dennison của tập đoàn Avery Dennison đã mua lại công thức sáng chế và cải tiến để sản xuất hàng loạt bút dạ quang bán trên thị trường với đầu mũi được thay thế bằng chất liệu polyethylene kiểu dáng đầu xốp vát, khi sử dụng trên các chất liệu ít tạo ra âm thanh hơn, mực chảy trơn tru.

Lúc đầu khi mới được bán ra, người ta không thích sử dụng vì thấy nó không thật sự cần thiết.

Trải qua quá trình phát triển giờ đây bút dạ quang  là vật dụng quen thuộc với mọi người, đặc biệc là các bạn học sinh sinh viên.

Văn phòng phẩm Artline hiện nay có nhiều loại bút dạ quang với nhiều màu sắc đa dạng, màu đẹp, bền và không độc hại. Các bạn có thể tham khảo tại đường link https://phucma.com.vn/product-category/van-phong-pham/but-da-quang-van-phong-pham/