by huongvu170501 huongvu170501

Để tạo ra một tác phẩm tranh vẽ thì việc chọn lựa bút chì là một quyết định quan trọng. Để chọn được một cây bút chì phù hợp thì bạn phải xác định được mục đích là dùng để viết hay là vẽ. Bạn có thể dựa vào độ cứng của chì hay độ đậm nhạt của màu chì. Vậy chúng ta muốn chọn bút chì để vẽ thì như thế nào? Cùng Artline tìm hiểu nhé!

1. Chọn một cây bút chì bằng gỗ.

Bạn hãy lựa chọn các loại bút chì thân gỗ để vẽ các đường tuyến tính. Bạn hãy gọt sắc bút chì cho những đường vẽ được mảnh hơn. Bạn có thể thoải mái đánh bóng sáng tối với lực tay và góc nghiêng đa dạng. but-chi-2B

2. Chọn một bút chì kim cho bản vẽ kỹ thuật.

Nếu bạn cần vẽ các đường vẽ đều nhau hơn so với bút gỗ thì hãy lựa chọn loại chì kim 0,5 mm để vẽ các bản phác thảo ban đầu. Nếu bạn đang hướng đến một bản vẽ chi tiết hơn thì sử dụng chì 0,3 mm.

bút chì kim artline Japan lắp ráp sáng tạo 5

3. Sử dụng nhiều cấp độ chì.

Nếu bạn muốn có những bản vẽ chì đẹp thì phải chuẩn bị sẵn nhiều bút chì hơn, sử dụng các loại bút chì có độ cứng (2H đến 9H) để vẽ ánh sáng, các đường nét chính, đặc trưng mà bạn muốn nhấn mạnh, dùng các bút chì có độ đậm (2B đến 9B) để tạo bóng, sáng tối cho bản vẽ.

cach-phan-biet-but-chi

Thang đo độ cứng và đậm nhạt của ruột bút chì thông thường

4. Sử dụng bút chì màu.

Đặc biệt khi vẽ bạn phải trang bị thêm các bộ chì màu. Bạn nên lựa chọn bút chì màu đắt tiền một chút, bạn sẽ thấy các màu đậm nét và có sắc độ đẹp hơn hẳn so với các bút chì màu thông thường. Sử dụng bút chì màu sẽ giúp bài vẽ của bạn trở nên sinh động hơn.

5. Chọn bút chì than cho các đường kẻ màu đen hoặc xám đậm.

Sử dụng bút chì than để tô các đường màu đen hoặc xám đậm, chúng đi nét nhanh và trơn trên giấy vẽ, khiến bài vẽ thêm sinh động.