by hoanghainam hoanghainam

Bút bi – Có ai trong chúng ta mà chưa dùng đến nó? Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường đến lúc đi làm, từ các văn phòng đến những cái chợ, từ sách tập trong nhà đến các cuộc họp báo… hình ảnh chiếc bút bi xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày chẳng còn ai cảm thấy xa lạ nữa. Song, bút bi đã âm thầm tạo ra vô số kiệt tác hội họa tuyệt vời từ hàng thế kỷ qua – bạn có cảm thấy kinh ngạc không?

California đã được miêu tà trên quả địa cầu -Đây là một trong ba tác phẩm bằng bút bi của Russell Crotty. Tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh (Trung Quốc) là nơi mà tác phẩm này được treo.

Một nghệ sĩ đã dành trọn một thập kỷ gắn bó cùng bút bi để hoàn thành tuyệt tác “TIVOLI” vào năm 1990 chính là Jan Fabre. Điểm đáng lưu ý đó là, cả một tòa lâu đài ở Mechelen, Bỉ đã được ông dùng vải giấy lụa bao bọc toàn bộ (trước đó thì ông đã dùng bút bi vẽ lên trên tấm vải này). Tuyệt tác này có màu xanh của bút bi, bất cứ ai cũng phải trầm trồ, xúc động khi chiêm ngưỡng vì nó sống động như một bản vẽ kiến trúc khổng lồ đặt giữa đời thực.

Jan Fabre – kiệt tác với bút bi “TIVOLI”, tòa lâu đài ở Mechelen (Bỉ)

Từ nét vẽ nguệch ngoạc đến tác phẩm nghệ thuật

Giới nghệ thuật cho rằng Alighiero Boetti là người nghệ sĩ đầu tiên thử thách bản thân với bút bi để sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật đồ sộ. Ông đã mời bạn bè và những người quen biết giúp ông tô đầy các tờ giấy bằng mực đen, xanh dương và đỏ. Sau đó, tác phẩm “1973 piece” của ông được trưng bày tại triển lãm Aldrich gồm 11 tấm panel, tất cả đều có dòng chữ “ONONIMO” màu trắng nằm phía trên. Đây là cách chơi chữ của các từ “vô danh, đồng âm, cùng tên” trong tiếng Ý.

Tác phẩm “1973 piece” của Alighiero Boetti

Tiếp cận thế giới hội họa, một số nghệ sĩ dùng chất liệu bút bi thể hiện suy nghĩ, nỗi bức xúc của họ về những vấn đề, hiện tượng xung quanh. Nét bút bi nguệch ngoạc cũng thổi một làn gió mới vào trường phái nghệ thuật trừu tượng. Il Lee, họa sĩ người Hàn Quốc, thường vẽ trên những tấm vải canvas hoặc mặt giấy với những nét bút bi mờ ảo, âm u như làn khói. Joo Lee Kang mô tả bức tranh hệ thực vật và động vật đột biến kỳ dị trên không gian ba chiều. Trong khi ấy, Renato Orara lại theo chủ nghĩa hiện thực, diễn tả uyển chuyển những vật thể mà ông bắt gặp trong cuộc sống như chiếc đồng hồ đeo tay, cây dù hỏng hay một chiếc áo khoác da.

Tác phẩm của Il Lee

Tác phẩm của Joo Lee Kang

Muốn có nét chữ đẹp hay hình vẽ đặc sắc tạo nên từ bút bi, tất nhiên bạn phải sở hữu loại bút bi chất lượng. Bút bi Artline – Sản phẩm từ công ty Shachihata Nhật Bản – dòng bút bi cao cấp, nét bút đều, mềm mại, không bị tắc mực trong quá trình sử dụng, lượng mực nhiều giúp bạn an tâm hơn về chất lượng.

but-bi-artline