Bước 1: Tìm loại dung môi thích hợp có trong nhà. Phương pháp đỡ hại vải nhất để tẩy vết mực bút bi gốc dầu là dùng Ethanol (cồn Ethyl) vốn là thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm gia dụng. Cồn tẩy rửa, sản phẩm xịt tóc (chọn loại sol khí, không dùng loại không chứa cồn) hoặc dung dịch rửa tay gốc cồn cũng là những lựa chọn tốt.

  • Khăn giấy ướt và một số nhãn hiệu khăn ướt dùng cho em bé cũng giúp ích vào lúc cấp thiết.

Bước 2: Trải phần vải dính mực lên bề mặt dễ thấm hút. Bạn có thể dùng khăn tắm khô màu trắng (có thể tẩy được) hoặc nhiều lớp khăn giấy. Như vậy mực có chỗ để thấm qua. Nhớ chỉ để một lớp vải dính mực lên khăn, bằng không vết bẩn có nguy cơ thấm sang phần khác trên quần áo.

Bước 3: Dùng dung môi gốc cồn mà bạn đã chọn. Nếu dùng cồn tẩy rửa, bạn hãy nhúng bông vào cồn và chấm nhiều lên vết mực. Nếu dùng dung dịch rửa tay, bạn có thể xịt ra một ít và dùng bông gòn hoặc ngón tay thoa lên vết mực. Nếu dùng sản phẩm xịt tóc, bạn cần xịt lên vải cho đến khi ướt đẫm.

  • Nếu dùng khăn giấy ướt, bạn hãy chấm mạnh tay lên vải, cố gắng vắt dung dịch vào vết mực. Bạn cũng có thể đặt khăn giấy ướt lên vải và dùng vật nặng chặn lên trên (như một cuốn sách đặt trên đĩa hoặc hộp thức ăn) trong vài phút.

Bước 4: Chờ 3-5 phút. Dung môi dùng để tẩy vết mực có thể phải mất vài phút để hòa tan chất dầu trong mực, tùy vào độ mạnh của dung môi và thời gian vết mực đã ở trên vải là bao lâu.

  • Các sản phẩm gốc cồn có thể khô rất nhanh, do đó bạn cần chấm/xịt thêm lên vết mực để giữ ẩm đủ thời gian cần thiết giúp làm tan vết mực.

Bước 5: Thấm vết mực. Dùng vải khô và sạch để thấm vết mực. Bạn nên cố gắng ấn cho vết mực dính trên quần áo thấm vào miếng vải và bề mặt dễ thấm hút bên dưới. Hầu hết, nếu không nói là tất cả vết mực sẽ biến mất dễ dàng ở thời điểm này.

Bước 6: Lặp lại phương pháp này nếu cần. Nếu bạn có thể tẩy gần hết vết mực bằng dung môi cồn thì nghĩa là bạn đang đi đúng hướng! Nếu vết mực vẫn còn đôi chút, bạn hãy dời sang phần sạch của chiếc khăn hoặc đặt vài lớp khăn giấy mới bên dưới. Chấm thêm một chút dung môi, chờ một lúc rồi thấm lại lần nữa.

Bước 7: Dùng xà phòng giặt để giặt vết mực. Nếu vết mực chỉ còn một chút, hoặc nếu bạn nghĩ đã sạch nhưng muốn chắc chắn, bạn có thể thoa xà phòng giặt lên chỗ cần làm sạch. Để vài phút cho ngấm, sau đó vò chỗ có vết mực và xả kỹ bằng nước ấm.

  • Nếu vết mực đã sạch hoàn toàn, bạn có thể giặt lại như thường lệ.
  • Nếu vết mực vẫn còn, bạn cần thực hiện phương pháp trên lần nữa hoặc thử áp dụng một trong các phương pháp tẩy các loại mực khác.

Nguồn: Wikihow